Hotline tư vấn miễn phí

0292 6252 533

70 Phan Đình Phùng, An Lạc,
Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam

Bạn đã biết cách xử lý da bị cháy nắng?

Trong mùa hè, da bị cháy nắng là một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải cũng như được khá nhiều người quan tâm. Nếu không may gặp phải tình trạng này, bạn sẽ phải xử lý như thế nào cho hợp lý?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu các giai đoạn khác nhau của một làn da cháy nắng:

Đỏ ngay lập tức: Xảy ra trong vòng vài phút và mất dần

Đỏ muộn: Xảy ra sau khi vết đỏ đầu tiên mờ dần và kéo dài trong nhiều ngày

Bong vảy (bong da): Thông thường điều này sẽ xảy ra sau 1 tuần.

Tất cả các giai đoạn này đều có những mức độ khác nhau, đôi khi bạn có thể thấy một số biểu hiện như sưng và mụn nước. Ngoài ra, do gây ra những tổn hại DNA của tế bào da, bức xạ tia cực tím sẽ sản xuất các đột biến di truyền có thể dẫn đến ung thư da.

#1. Các giải pháp áp dụng khi da bị cháy nắng

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (Advil, Motrin): Có thể làm giảm một số các biểu hiện như mẩn đỏ sớm và giảm mức độ thiệt hại do bỏng.

Thuốc giảm ngứa: Ngứa chắc chắn có thể làm cho vết cháy nắng trở nên khó chịu hơn. Do đó, trong trường hợp này bạn hãy thử chườm lạnh hoặc tắm (tránh bất cứ điều gì gây nóng). Ngoài ra, sử dụng các loại kem làm mát như gel lô hội cũng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Thuốc kháng histamine: có thể điều trị các phản ứng dị ứng.

Dưỡng ẩm: Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên có thể giúp giảm ngứa và bong da.

Vitamin E: Cũng giúp giảm tấy đỏ và giảm thiệt hại do cháy nắng. Về cơ bản, bạn nên hình thành cho mình thói quen sử dụng một loại kem có Vitamin E sau mỗi lần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sử dụng Vitamin uống: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp của 2g (2000 mg) Vitamin C với 1000 IU vitamin E sẽ làm giảm phản ứng cháy nắng. Vitamin C cũng sẽ làm giảm thiệt hại từ ánh nắng mặt trời cũng như mẩn đỏ của da sau khi tiếp xúc.


#2. Giải pháp nên tránh

Không dùng thuốc Steroids

Không tự làm vỡ mụn nước bởi đây chính là cách bảo vệ làn da mỏng manh của bạn khỏi nhiễm trùng. Cách tốt nhất là bạn hãy để mụn nước tự bong ra theo thời gian.

#3. Lời khuyên quan trọng nhất

Làn da của bạn sẽ nhạy cảm hơn sau khi bị cháy nắng. Do đó, bạn cần đặc biệt cẩn thận, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong thời gian này. Ngoài ra, bạn cần đặc biệt nhớ rằng, màu sắc của làn da thay đổi chính là biểu hiện rõ rệt nhất của việc cháy nắng. Do đó, đừng quên bảo vệ da với kem chống nắng bạn nhé.

amispa amispa